NGUYỄN THỊ BÍCH NGA KIÊN TRÌ VÀ TRUNG THÀNH VỚI VĂN HỌC THIẾU NHINguyễn Thị Bích Nga kiên trì và trung thành với văn học thiếu nhi


Sáng tác cho thiếu nhi vẫn luôn là ưu tiên số một đối với nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga. Trao đổi với chị ngay khi chị vừa nhận được giải thưởng cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi lần thứ ba chị cho biết sẽ luôn chăm chỉ và trung thành với mảng văn học thiếu nhi.    
Nguyễn Thị Bích Nga nhận giải cuộc vận động sáng tác "Bước qua hai thế giới"Một hôm trên blog cá nhân của mình nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga bỗng vui mừng thông báo với bạn bè: "Bích Nga của các bạn vừa thực hiện thành công một cú hat-trick tức là 3 năm liền đoạt giải thưởng văn học dành cho thiếu nhi do Nhà xuất bản Kim Đồng Hội Nhà văn Hà Hội và Hội nhà văn Đan Mạch tổ chức". Những người thân quen với chị gọi điện nhắn tin chia sẻ và chúc mừng với thành quả đáng nể này của chị.  

Với tác phẩm "Chuyện cậu bé vét giếng" nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga đã vinh dự nhận giải Nhì Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi lần thứ ba (2008-2009) với chủ đề "Bước qua hai thế giới".

Trước đó chị đã nhận giải Ba Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi lần thứ nhất (2007) và giải Nhất Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi lần thứ hai (2008).  

Cuộc thi sáng tác văn học cho lứa tuổi từ 4 đến 10 do NXB Kim Đồng cùng Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Đan Mạch tổ chức nằm trong dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi do Chính phủ Đan Mạch tài trợ từ năm 2006 đến 2010. Và lần này với chủ đề "Bước qua hai thế giới" tập trung vào yếu tố giả tưởng kỳ ảo. Chủ đề này được coi là thời thượng được bạn đọc nhỏ tuổi hiện nay rất chú ý sau hàng loạt các tác phẩm văn học dịch thuộc thể loại này đạt được thành công trong nước.  

Nhà văn Hồ Anh Thái Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội và là thành viên Ban chung khảo đã nhận xét về chị như sau: "Tác giả Nguyễn Thị Bích Nga tham gia cuộc vận động này đến lần thứ ba chứng tỏ sự kiên trì và say mê thực sự với văn học thiếu nhi. Nỗ lực của Nguyễn Thị Bích Nga đã được ghi nhận qua giải thưởng cao của những năm trước cũng chính nỗ lực ấy đã giúp chị thành công với "Chuyện cậu bé vét giếng". Từ hiện thực lầm than vất vả cậu bé đã đi đến một thế giới ảo nhiều mơ mộng nơi thử thách tinh thần vượt khó và tình thương với vạn vật. Nhiều chi tiết sinh động và thực sự vui đối với bạn đọc nhỏ tuổi. Tác giả tạo ra cái kết bất ngờ khi nhân vật phải lựa chọn giữa thế giới ảo và thực. Cái kết ấy có thể thuyết phục trong chỉnh thể tác phẩm nhưng có thể gây băn khoăn khi nhằm vào đối tượng thiếu nhi vốn mong chờ một kết thúc có hậu".  

Nguyễn Thị Bích Nga bắt đầu sự nghiệp viết truyện cho trẻ em rất tình cờ. Năm 1993 đọc thông báo của NXB Trẻ về cuộc thi "Văn học thiếu nhi - Vì tương lai đất nước" chị nghĩ bụng "đây cũng là cách rất hay để mình giới thiệu mấy truyện ngắn của mình...". Bộ 17 truyện ngắn được chị gom lại thành một tập sách vừa vừa có tựa đề "Chuyện cổ tích của vườn". Và thật không ngờ "Chuyện cổ tích của vườn" lọt được vào mắt xanh của Ban Giám khảo. Nhà văn Sơn Nam nói: "Tôi đọc tập truyện ngắn này một mạch cứ như uống cạn một ly nước dừa xiêm uống xong chỉ muốn KHÀ một tiếng!". Kết quả là "Chuyện cổ tích của vườn" đã nhận được giải A. (*)  

Năm 1995 NXB Kim Đồng thông báo cuộc thi Sáng tác tranh truyện cho thiếu nhi. Nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga vẫn muốn thử sức mình lần nữa lần này không trở lại thể loại truyện ngắn nữa mà chuyển sang viết truyện vừa. Sau khi dựng cốt truyện và phác họa cái sườn chị bắt đầu viết "Nhạc giữa trời". Chị đã viết một mạch viết như chạy đua với những câu cú đang chực tuôn trào ra khỏi bộ óc hoang sơ luôn đầy ắp những hình ảnh của tưởng tượng. Kết quả cuối cùng với "Nhạc giữa trời" chị lại nhận thêm một giải A.  

Từ đó nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga đã được NXB Trẻ và NXB Kim Đồng chú ý. Họ không chỉ mời chị cộng tác để viết truyện mà còn để biên dịch truyện cho họ nữa. Những cuốn sách nổi bật mà nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga biên dịch như: Bộ sách Những câu chuyện kể của Roald Dahl (16 tập) bộ sách gồm những câu chuyện ngắn lý thú về các bạn nhỏ ở nước Anh đầu thế kỷ 20; Cậu bé mất mặt (tác giả Louis Sachar NXB Trẻ 1999); Gấu con Gordo và kho báu (NXB Trẻ 1999); Chú cho Shiloh và tôi (NXB Trẻ 2000); Điều kỳ diệu của Chi Chi (NXB Trẻ 2000); Thắng hay thua (NXB Trẻ 2001); Quà sinh nhật của Ann (NXB Kim Đồng 2001); Chuyện cổ tích cho Alyonushka (NXB Kim Đồng 2001); Amelia Earhart Cánh chim vượt Đại Tây dương (tác giả NXB Trẻ 2003); Con sẽ thành công (NXB Trẻ 2003); Người bạn đồng điệu (NXB Trẻ 2003); Cố gắng thêm lần nữa (NXB Trẻ 2005); Chỉ có tình yêu là bền vững (NXB Trẻ 2006); Quà tặng của tình yêu (NXB Trẻ 2007); Mẹ sẽ luôn ở bên con (NXB Trẻ 2007); Bộ truyện Ngôi nhà trên cây của tác giả Mary Pope Osborne; Bộ truyện Phù thủy xui xẻo (Jill Murphy NXB Kim Đồng 2009); Bộ sách "Tình yêu & Cuộc sống": Ông bà & cháu Chị em gái Món quà của lòng yêu thương Những câu chuyện của bà Ngày vui nhất đời tôi... của NXB Trẻ 2006. Những câu chuyện về lòng nhân ái lòng thương người lòng trắc ẩn lòng can đảm...  

Nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga đã tham gia dịch những bộ sách Cửa sổ tâm hồn (Chicken soup for the souls) được rất nhiều độc giả yêu thích. Nhờ bộ sách này chị nhận được một bằng khen của NXB Trẻ (2005) và một bằng khen của Thành Đoàn (2006). Với một bộ sưu tập hàng trăm tác phẩm biên dịch chị hài hước tự nhận xét là mình đã có được một gia tài "đáng nể" so với một giáo viên Anh Văn.  

Về sáng tác chị viết rất nhiều tác phẩm cho thiếu nhi như: Bộ truyện dài 10 tập Chuyện huynh và muội (NXB Kim Đồng 6/2004); Truyện dài 20 tập Chiếc gương thời gian (NXB Kim Đồng 5/2006); Ngủ ngoan bé Kim ơi! (NXB Kim Đồng 9/2008); Người bạn đến từ quá khứ (NXB Trẻ 2008); Con chó hoang và những điều bí ẩn (NXB Trẻ 3/2008); Những Nốt nhạc vui (NXB Kim Đồng 4/2009); Thầy lang hai mặt (NXB Kim Đồng 6/2009)... Với nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga mỗi cuốn sách đều là một đứa con tinh thần và chị yêu thương chúng như nhau.  

Ngoài ra nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga còn tham gia biên dịch phim cho HTV- Đài Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh. Trong suốt 12 năm qua (1997 - 2009) chị đã biên dịch hàng trăm phim lẻ của Mỹ phim bộ series phim nhiều tập...  

Tuy nhiên sáng tác cho thiếu nhi vẫn luôn là ưu tiên số một đối với nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga. Trao đổi với chị ngay khi chị vừa nhận được giải thưởng sáng tác cho thiếu nhi lần thứ ba nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga cho biết sẽ luôn chăm chỉ và trung thành với mảng văn học thiếu nhi:  

* Cảm giác của chị thế nào khi lần thứ ba được trao giải thưởng của cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi?

- Là một cây bút không chuyên tôi luôn có cảm giác vui sướng đến mất tự chủ mỗi khi nhận được thông báo tác phẩm của tôi được trúng giải. Nhận được tin vui xong tôi cười to một mình và liên tục gọi điện thoại cho một số bạn bè thân thiết để báo cho họ biết tin vui đó. Lần nay thì đặc biệt hơn đúng vậy vì đây là lần thứ ba mà nói theo thuật ngữ bóng đá đây là một cú hat-trick của một cầu thủ. Tôi cảm thấy mình thật sự tự hào về tính làm việc nghiêm túc và chăm chỉ của mình.  

* Động lực nào đã khiến chị say mê sáng tác cho thiếu nhi như vậy?  

- Vào năm 1993 tôi bắt đầu viết truyện cho thiếu nhi bằng việc tham dự cuộc thi "Văn học thiếu nhi - Vì tương lai đất nước" lần thứ nhất. Tôi rất bất ngờ (nhưng cũng rất phấn khởi) khi tác phẩm "Chuyện cổ tích của vườn" của tôi được giải A. Từ đó tôi bền bỉ kiên trì và trung thành với dòng văn học dành cho trẻ thơ. Tôi chỉ thích viết truyện cho thiếu nhi vì nó dễ viết. Chỉ cần nghĩ đến một khu vườn nhỏ là tôi có thể viết được 17 truyện ngắn. Chỉ cần nghĩ đến một chiếc gương thời gian là tôi có thể bay bổng trong một thế giới giả tưởng của riêng mình và hoàn thành 20 tập. Tôi không biết mình viết truyện cho thiếu nhi hay là viết cho chính mình - một đứa trẻ dịu dàng yếu đuối ẩn trong thân xác của một phụ nữ có tuổi đời đã chớm đến con số 50; nhưng tôi biết tôi sẽ tiếp tục viết truyện cho thiếu nhi và sẽ không một thể loại nào khác ngoài truyện dành cho thiếu nhi.  

* Chị có thể tiết lộ những dự định văn chương sắp tới của chị?  

- Tôi không có dự định nào ngoài vài đơn đặt hàng của các nhà xuất bản. Cụ thể là từ nay tới cuối năm phải hoàn thành bộ truyện "Những người sống quanh em" (20 tập) cho Nhà xuất bản Kim Đồng và một tập truyện ngắn "Bài ca người chăn ngỗng" cho Nhà xuất bản Trẻ. Còn sang năm 2010 thì... chuyện gì đến sẽ đến. Tôi luôn sẵn sàng đón nhận mọi thử thách vẫn còn chờ đợi tôi ở phía trước.

 

SỸ HOÀNG


 Nguồn:

http://vanhocquenha.vn/view.asp?n_id=3345&n_muctin=23


------------------

Nguyễn Thị Bích Nga

Sinh năm 1961

Cử nhân Ngữ văn Việt và Cử nhân Anh văn thành viên ban biên tập website Việt Văn Mới (newvietart.com) dịch giả Anh - Việt và Việt - Anh đã biên tập hàng trăm tập sách sáng tác rất nhiều tập truyện thiếu nhi.

Hiện đang làm Giáo viên Anh văn tại trường Ngoại ngữ Không gian (Outerspace Language School) TP. Hồ Chí Minh

"Chuyện cổ tích của vườn" - tác phẩm đoạt giải A trong Cuộc vận động sáng tác dành cho thiếu nhi của NXB Trẻ Giải Văn học thiếu nhi Vì tương lai đất nước lần I (năm 1993).

 "Nhạc giữa trời" đoạt giải A - Cuộc vận động sáng tác truyện dành cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng năm 1995.

 "Năm câu chuyện về bé Kim" - giải ba Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi với chủ đề "Tình bạn tuổi thơ" năm 2007.

 "Thầy lang hai mặt" - giải nhất Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi với chủ đề "Một ngày kỳ lạ" năm 2008.

 "Chuyện cậu bé vét giếng" - giải nhì Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi với chủ đề "Bước đi giữa hai thế giới" năm 2009.

---------------------

(*) Bích Nga tự truyện và thế giới thần tiên